Facebook Sync Your Mobile Photos ฟีเจอร์ใหม่ของ Facebook


หลังจากที่ผมเขียน facebook ปรับเปลี่ยนรูปแบบของ photo gallery ของ Profile/Fanpage (อีกแล้ว) 12/9/2012 จากคราวที่แล้ว ผมได้ทิ้งท้ายไว้เรื่องของ ฟีจเจอร์ใหม่ของ Facebook กับการ Sync Photo จากมือถือลง Facebook นั้น  (ซึ่งที่จริงแล้วมันไม่ได้ wow อะไรมากมายนักสำหรับผม ซึ่ง google plus ก็ทำมาแล้ว )  จริงที่ฟีเจอร์นี้ไม่ได้ใหม่ หรือน่าตื่นเต้นอะไรนัก แต่สำหรับ Facebook แล้วที่มี กลุ่มผู้ใช้ที่มากมายขนาดนี้ อาจจะทำให้เราเห็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ใช้ได้อย่างชัดเจน ( ผมเชื่ออย่างนั้น ) คล้ายๆกับการถ่ายภาพ ios 6 panorama  ซึ้งก็ไม่ได้ใหม่อะไรมากมาย (โปรแกรมที่ทำได้หาได้ เต็มไปหมด ) แต่การเพิ่มฟีเจอร์นี้ของ Apple ก็ทำให้คนหลายคน พูดถึงและใช้งานกันอย่างแพร่หลาย โยงเรื่องซะนาน มาเข้าเรื่องกันเลยแล้วกันนะครับ

เล่าความสามารถคร่าวๆก่อนแล้วกันนะครับ 

– รูปที่ upload ขึ้นไปจะมีสถานะ Private อัตโนมัติ (คนอื่นไม่สามารถเห็น ) รอเราไปจัดการครับ

–  เลือกรูปที่ upload ไม่ได้ พี่เขาเอาหมด (ภาพล่าสุด)

– มีพื้นที่จำกัด 2G  (ใช้ไม่หมดหรอกครับ พอเรา up แล้ว เอาเข้า album แล้ว ก็คืนพื้นที่ครับ )

– สามารถเลือกได้ว่า จะ sync ตอนที่เชื่อมต่อด้วย wifi เท่านั้น หรือว่า 3 G ก็ได้ และที่สำคัญ สามารถปิดได้ครับ

– รูปที่เรา up ขึ้นจะถูก resize จากที่ผมทดสอบจะเป็น กว้างมากสุดที่ 920px  ซึ่งปรกติ facebook ก็จะ resize รูปอยู่แล้ว  

– ตอนนี้ใช้ได้กับ มือถือ ระบบ android เท่านั้นครับ

 

รูปที่ 1 //  จากที่ผมเคยเล่าให้ฟังเกี่ยวกับ การปรับเปลี่ยน รูปแบบนำเสนอ รูปภาพของ facebook ไปแล้วนะครับ เรามาดูที่ Tab Sync Photo กันนะครับ จะเห็นได้ตามภาพ ซึ่งตอนนี้สามารถ sync ได้กับ ระบบ android ก่อนนะครับ  (อันนี้ผมคิดว่า อาจเกิดจาก ios กลายเป็น native  ไปซะแล้ว เลยต้องใช้เวลาปรับกันซะหน่อย ) จากนั้นเรากดที่ปุ่ม  Send to Phone เลยครับ

รูปที่ 2 // เมื่อเรากด notification ของ Facebook มาแล้วระบบจะนำเราเข้าสู่หน้า Sync ครับ  เราทำอะไรไม่ได้นะครับ เลือกไม่ได้ ตัว app จะทำการ up รูปล่าสุดในเครื่องมือถือของเราเข้าสู่ระบบเลยครับผม

รูปที่ 3 // เราสามารถ set ได้ครับว่าเราจะ sync รูปภาพเพิ่มเติมอีกเท่าไร่ จากในรูปตอนนี้ที่เพิ่มได้จะเป็น 50 /250 /1000 ภาพครับ

รูปที่ 4 // เรากลับมาดู จากหน้า web กันบ้างนะครับ ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง จากภาพเราจะเห็นภาพที่ทำการ sync เสร็จแล้วนะครับ  (สังเกตุดีๆ ด้านล่างจะมี  0% of 20 GB )  คือสรุปว่าเราจะ sync กี่ภาพก็ได้ครับ แต่รวมกันห้ามเกิน 2G  โดยเราสามารถแชร์ภาพหรือจัดการภาพได้โดยกดเลือก (เครื่องหมายถูกด้านบน) และจะมี Action ให้เราเลือกว่าเราจะทำอะไรกับภาพครับ

 

 

รูปที่ 5 // เมื่อผมกดปุ่ม More ก็จะมี Create Album / Add to Album / Delete Photo ครับ  //  ส่วนด้านซ้ายก็จะเป็นการ Create Post ครับ

 

                 อันนี้เป็นความเห็นของผมนะครับ จากการทดสอบระบบ  ผมก็ ok ในภาพรวมของระบบ Sync Photo ของ Facebook นะครับ โดยเฉพาะ รูปที่เรา upload ขึ้นไปแล้วจะมีสถานะ Private ก่อน แล้วเราค่อยไปจัดการ จะ Share จะ Post ก็ว่าไป แต่ผมติดอยู่ที่ บางทีรูปภาพที่เราถ่ายเล่นๆ ( ที่ไม่อยาก เอาขึ้น ) ก็ติดไปด้วย ผมจึงคิดว่าใครคิดที่จะใช้งานฟีเจอร์นี้ต้องคิดให้ ถี่ด้วนเลยทีเดียว 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *