Review MK808 Mini PC Android 4.1 ทำโทรทัศน์ของคุณให้เป็น TV Android กัน


Review MK808 Mini PC Android 4.1  สิ่งนี้เป็นผลพวงมาจากที่ผม เห่อ TV เครื่องใหม่ของผมนั้นเอง  หลังจากที่ได้ทีวีมา ผมก็หาอุปกรณ์เสริมเพิ่มความสามารถให้กับเจ้าทีวีของผม (บ้อเห่อมากๆ ) ซึ่งก็ไปสะดุดตากับสิ่งที่เรียกว่า  TV Android นั้นเองครับ

Step ถัดไป หลังจากที่เราได้ตั้งเป้าไว้แล้วว่าจะซื้อ Tv Android ก็ต้องมาเลือกรุ่นกันครับ  (ในตลาดตอนนี้มีอยู่เยอะมาก T T) ทั้งเป็นแบบสติก แบบ box ฯลฯ  พอผมจะหาข้อมูล ก็เจอแต่ Review ขายของ T T (คนเขียนก็ต้องเขียน อวยสินค้าของเขาอยู่แล้ว)  ผมจึงตัดสินใจที่จะเลือกจาก spec  ลองมาเปรียบเทียบ ราคากับ spec แล้วก็มาเจอ  MK808 นี่แหละครับ ที่มี CPU Dual Core Cortex 9 1.6 GHz   และราคาก็พอได้อยู่

Step สุดท้าย (เราจะซื้อกับใคร?)  จากนั้นผมก็เปรียบเทียบราคาที่ขายในไทยดูแล้ว จึงตัดสินใจได้ไม่ยากเลยครับ  ที่จะสั่งจากเมืองนอก 555+ (เว็บเมืองจีน)  ด้วย Packet การขายแล้ว ที่จะเป็นชุด คล้ายๆกับเราเข้า KFC นะครับ  มีคุม combo พร้อมรีโมท รีโมท รุ่น A รุ่น B บลาๆ   แต่ผมก็สั่งซื้อแบบเดี่ยวมา ที่หวังว่าจะนำมาใช้กับ keyboard & mouse wireless  ที่ผมมีอยู่แล้วนะครับ

// ภาพที่ 1   :   ซอยพัสดุที่ส่งมาครับ แต่ที่ดูๆแล้ว มาจากสิงคโปร  อีกอย่างนะครับ การส่งของจากต่างประเทศนั้น อาจจะมีการเรียกเก็บภาษีได้นะครับ แล้วแต่เคส แต่คราวนี้ผมโชคดีครับ ไม่โดน ^_^

ภาพที่ 2 //  กล่องของเจ้า MK808  ครับ  ด้านหน้าเขียนตัวเบ่อเร่อ ว่า  Dual Core A9 ครับ

ภาพที่ 3 //  เปิดกล่องจ้า

ภาพที่ 4 // อุปกรณ์ด้านในกล่องครับ

–  ตัวเครื่อง MK808

– สาย Mini HDMI

– อแดปเตอร์  + สาย (usb)

– สาย OTG ครับ

// ภาพที่ 5  ตัวเครื่อง MK808 ครับ

       1 – ช่อง mini hdmi ครับ

       2 – ช่อง เสียบ Micro sd 

       3 –  ช่อง usb / mini usb สำหรับ ชาร์ต

       4 – ด้านหลังเครื่อง (มีรูระบายอากาศ)

       5 – ช่องเสียง สาย OTG ครับ

เสป็กคร่าวๆนะครับ

Operation System : Google Android 4.1 Jelly bean
CPU : Dual core up to 1.6GHz,dual core cotex A9,quad-core GPU
RAM : DDR3 1GB
Internal Memory : Total Nand Flash 8GB,  About 1GB for system&820MB APPS&6GB storage space
Memory External : Support External Storage via. Micro-SD card, Support up to 32GB
Networking : WiFi 802.11b/g/n 10/100Mbps With internal Antenna
Graphics Type : Integrated Graphics Mali400, Supports 1080P video (1920*1080)
Input/Output Connectors : Ports  1 x USB 2.0 Host  1 X HDMI1.3 Output  1 x Micro-SD card slot   1 X charger(mini USB) interface
Power : 90-230V,50/60Hz input, max. power: 30W, Output: 5V/2A
Dimensions : 89*33*16mm
Net Weight : about 50 g
Package weight : 300 g
Color : Black
Google Play : yes
สิ่งที่ต้องเตรียม ในการใช้งาน

คือ  Mouse และก็ keyboard นะครับ จะเป็นแบบมีสายหรือไร้สายก็ได้ แต่ผมแนะนำให้ใช้ไร้สายนะครับ จะได้สะดวกเวลาใช้งาน ส่วนใครจะซื้อแบบ Air Mouse ก็ได้นะครับ (อาจจะใช้งานยากหน่อย ถ้าคนไม่คุ้นเคย)

ทดสอบการใช้งาน & เข้าโปรแกรมต่างๆ

// หน้าจอใช้งานครับ

// หน้ารวมโปรแกรมครับ

// เป็น Android 4.1 จริงๆนะ !!

// เปิดดู youtube ครับ  ปล. วันที่ผมซื้อมา youtube เปิดให้ upgrade ver. ใหม่พอดี ผมเลยหาตัวปรับ FullSceen ไม่เจอ T T (แต่เวอร์ชั่นเก่าก็ยังไม่เคยลองนะครับ) ผมลองหาข้อมูลใน youtube มีคนทดสอบว่า FullSceen ได้ปรกติครับ

//โปรแกรม Facebook  บอกตรงๆนะครับ เล่นแนวนี้ไม่สะดวกเอาซะเลย ใครจะเล่น Facebook แนะนำให้เล่นผ่าน Browser ครับผม

// Instragram ครับ เช่นกัน ไม่เหมาะกับแนวนอนเอาซะเลย T T  ไปเล่นผ่านเว็บเอาครับ T T

// เล่น web ผ่าน Browser ครับ ลองๆดูแล้ว Browser ที่ติดมากับ Fw ใช้ดีกว่า Chrome อีกครับ อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร แต่ผมไม่ซีเรียสเรื่องนี้ผมเลย ใช้งานผ่าน Browser ที่ติดมากับเครื่อง( ปรกติใช้ Chrome )

// Flipboard ครับ โชคดีที่โปรแกรมนี้มี View สำหรับ Table เลยอ่านได้ดีหน่อยครับ เพลินๆเลย

// pinterest ใช้ดีไม่มีปัญหาครับ

// Tv Thailand เหมาะมากครับสำหรับ TV Android

// Play Market เท่าที่ลองผมจะลงโปรแกรมได้ไม่มีปัญหานะครับ  ส่วนเกมส์ เกมส์ที่ต้องใช้ การ Touch นั้นก็จะเล่นไม่ได้ (เพราะบังคับไม่ได้)

// angry birds ทดสอบเกมส์ยอดฮิตซะหน่อย เล่นได้ลื่นครับ

// Google Map  เต็มจอไหมเล่า 😛

// ดู File วีดีโอ ผ่านโปรแกรมที่ติดมากับเครื่องครับ

// File manager  อ่าน file ในเครื่อง หรือ usb ครับ

// program skydrive โปรแกรมที่ควรมีติดเครื่องไว้ครับ

// โปรแกรม eHomeMediaCenter ครับ โปรแกรมนี้มากับเครื่องเลย มีคุณสมบัติในการทำ Media Server  (คือเล่น หรือ share file บนระบบ network) จากภาพผมลองใช้ร่วมกับ AllShare ของ Samsung ใช้งานได้ดีครับ   list File อาจจะขึ้นช้านิดหน่อย  แต่ก็ถือว่าทำออกมาใช้งานได้ง่ายครับ

// ทำ Excel จอใหญ่น่าใช้งานดรับ

มาดูข้อสรุป  (ความคิดเห็นส่วนตัว) กันครับ ผมจะสรุปเป็นข้อๆเท่าที่ผมนึกได้ครับ

– เอามาดู youtube ดีไหม  ผมให้ ดีเยี่ยมเลยครับ (ถ้าไม่ติดว่าหาทางดูเต็มจอไม่ได้) เอาไปดูกันเพลินๆครับ

 – แล้วถ้าเอามาเล่นเว็บล่ะ ผมคิดว่าเอามาแก้ขัดได้ครับ เปิดเว็บเช็คเมล แต่ความหน่วงก็มีบ้าง เอาเป็นว่า ให้ถือเป็นฟีเจอร์เสริมครับ

 – การแสดงผลหน้าจอชัดไหม  ? โดยส่วนตัวผมลองกับ TV Plasma 50 นิ้วนะครับ ตัวอักษรมีแตกบ้าง ไม่คมบ้าง ครับ

–  การเล่น วีดีโอ  ผมได้ทำการทดสอบการเล่น File วีดีโอ ความละเอียด 720p  ด้วย MK808  และผ่าน ทีวี    เจ้าMK808  แสดงผลได้ไม่ดีเท่ากับการเล่น ผ่าน usb ทีวีครับ (แต่ก็ไม่ถึงขนาดแย่จนดูไม่ได้นะครับ )  ส่วนใครจะซื้อไปเพื่อใช้งานแทน HDD Player ควรคิดให้ถี่ถ้วนครับ

– เราสามารถ input ได้ทางไหนบ้าง     สิ่งที่เราควรจะมีอย่างแน่ๆคือ Mouse ครับ ส่วนเรื่องของการพิมพ์นั้น ควรมี คีย์บอร์ด หรือจะใช้เมาส์จิ้มแทนก็ได้ (จิ้มยากเมื้อยครับ)  ส่วนเรื่องมีสายหรือไร้สาย จะใช้อย่างไหนก็ได้ครับ เอาให้เหมาะกับที่เราใช้งาน ส่วนผมแนะนำให้ใช้แบบไร้สายครับ  หรือใครอยากใช้พวก Air Mouse ก็สะดวกดีครับผม

– คีย์บอร์ภาษาไทย พิมพ์ได้ไหม?    ตอบได้เลยว่าพิมพ์ได้ครับ แต่อาจจะต้อง Setting นิดหน่อย  แต่หลักๆใช้  app ที่ชื่อว่า  9420 Tablet Keyboard  ดาว์โหลดได้จาก googleplay ที่นี่   เราก็จะสามารถพิมพ์ไทยกับคีย์บอร์ดได้แล้วครับ สะดวกมากๆ

– อุปกรณ์ต่อพวก พวก usb  จากที่ผมลองเราสามารถ นำ USB flash drive  มาต่อเพิ่มได้นะครับ แต่ส่วน Hdd 2.5 (Notebook) จะต้องใช้ hub ที่มีไฟเลี้ยงเพียงพอจึงจะใช้งานได้นะครับ

– การระบายความร้อนของเครื่อง   จากที่ผมลองหาข้อมูลมา เห็นหลายท่านบอกว่า android tv พวกแท่งจะร้อนมากๆ แต่ผมได้ทำสอบการใช้งาน MK808  ก็ไม่พบว่าร้อนมาก จะมีแค่อุ่นๆเท่านั้นครับ (ผมไม่ได้เปิดแอร์ทดสอบครับ)

– สัญญาน wifi  ตัวรับสัญญาน wifi ดีพอควรนะครับ ไม่พบว่าสัญญานหลุด แต่การทดสอบของผมตัว ปล่อยสัญญาน (router) ของผมอยู่ชั้นเดียวกับ ทีวี เลยอาจจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าคนละชั้นอาจจะเกิดปัญหารับสัญญานต่ำได้ครับ

– เรื่องของ App  ผมอยากจะอธิบายแบบนี้ครับ   อยากให้มอง MK808 เป็นคล้ายๆกับ Tablet จอใหญ่ๆจอหนึ่งครับ ที่ไม่สามารถกลับพลิกหน้าจอได้  ยกตัวอย่างง่ายๆคือ Facebook ครับ ไม่ได้มี เวอร์ชั่นสำหรับ Tablet  มุมมองเลยออกมาใช้งานยากนิดหน่อย  ผมจึงอยากแนะนำว่า ควรหาโปรแกรมที่มี vew สำหรับ tablet ครับ เช่น  Flipboard ,pinterest. ฯลฯ  แล้วจะไม่หงุดหงิดครับ

     ดังนั้นผมจะสรุป (ความคิดเห็นของผมให้นะครับ)  คนที่ควรซื้อควรจะพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนนะครับว่าจะเอาไปทำอะไร  ดูหนัง ดู youtube ขำๆ เล่น app เปิดเนท บลาๆ ชิวๆ ก็เหมาะสมครับ กับราคาประมาณนี้ แต่ถ้าใครอยากจะเอาไปเทียบกับพวก hdd player นั้นผมขอแนะนำว่าอย่าเลยครับ  จะหงุดหงิดซะเปล่าๆ วันนี้ผมทดลองเล่นทั้งวัน โปรแกรมที่ผมเล่นบ่อยที่สุดคือ youtube ผมว่าเพลินดีนะครับ บางทีก็เช็คเมล กับ facebook บ้าง (ผ่าน Browser) แต่โดยรวมผม ok กับมันครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *