mini reviews Adobe Photoshop Touch for ios / ipad

ดาวน์โหลด Adobe Photoshop Touch จาก App Store คลิก


สวัสดีครับ !!   ผมเชื่อว่าหลายๆท่านอาจจะ รู้จักโปรแกรมที่ชื่อว่า Photoshop เป็นอย่างดี Photoshop เป็นโปรแกรมสำหรับ ตกแต่งรูปภาพบน PC/Mac ออกมาหลากหลายเวอร์ชั่นมากมายแล้วทีเดียว  โดยที่เวอร์ชั่นปัจจุบันที่ผมกำลังเขียนบทความ ตอนนี้จะเป็นเวอร์ชั่น Cs5 นะครับ แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Adobe ได้ทำการออก PhotoShop สำหรับ Ipad ออกมาเรียกว่า  PhotoShop Touch  ครับ (ทาง Android ออกมานานมากแล้วครับ = =’ ) โดยปีนี้ทาง Adobe ได้จริงจังกับการทำ application บท Table อย่างมาก โดยได้ออกชุดโปรแกรมสำหรับพัฒนาหลากหลายโปรแกรม โดยใช้ชื่อเรียกว่า Adobe Touch Apps family มาดูกันครับว่ามีโปรแกรมอะไรกันบ้าง

Adobe Photoshop® Touch   // เป็นโปรแกรมที่เราจะ Reviews กันในวันนี้ครับผม มีไว้สำหรับตกแต่งรูปภาพและ Effect ต่างๆ

Adobe Debut   // เป็นโปรแกรมสำหรับ Creative ไว้ออกแบบและนำเสนองานกับลูกค้า แบบ Visual

Adobe Proto   // สามารถสร้างเป็น wireframes  เพื่อเป็นต้นแบบของ website เพื่อ Share ให้ทีมงานและลูกค้าดูได้

Adobe Collage //  ช่วยให้ Creative  สร้างและคัดสรรค์ไอเดียและ concepts  ด้วยการจัดองค์ประกอบภาพดิจิทัล ภาพวาด ตัวอักษร และไฟล์จาก Creative Suite ให้ทันสมัยและมีคอนเซปบน moodboards

Adobe Ideas   //  ไว้สำหรับ วาดภาพ vectors, layers, and color คล้ายๆ illustrator

Adobe Kuler®   // มีไว้สำหรับ การสร้าง, สำรวจ, download, และธีมสี   ที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบโครงการใด ๆ

ซึ่ง list โปรแกรมที่ผมได้กล่าวมาด้านบนมีให้ ดาว์โหลดทั้งหมดแล้วนะครับ บน Android Market  และ AppStore (ปล . ตอนนี้ ของ ipad ยังไม่ครับนะครับมีแค่ Adobe Photoshop® Touch กับ Adobe Ideas  ครับผม)

โดยฟีเจอร์ที่เป็นจุดเด่นของ Adobe ใน Adobe Touch Apps family  คือการนำเทคโนโลยี Cloud Service มารวมผสมผสานเข้ากับตัวโปรแกรม ซึ่งทาง Adobe เรียกฟีเจอร์นี้ ว่า Adobe Creative Cloud ครับ

ผมจะอธิบายเรื่องของ Adobe Creative Cloud สั้นๆง่ายๆเลยแล้วกันนะครับ  เปรียบเสมือนเรามีพื้นที่อยู่บน Server ไว้สำหรับเก็บข้อมูลงานของเราแบบ online สามารถ Share file งานของเราให้ลูกค้าดูได้ หรือคนในทีมได้ สามารถเก็บแฉดสี และ ฯลฯ เลยครับ วันหลังผมจะมาเจาะลึกให้ดูกันว่า มีอ่ะไรที่เจ๋งๆ ใน Adobe Creative Cloud กันอีกครับ แต่วันนี้เรามาดู Adobe Photoshop® Touch  กันก่อนแล้วกันนะครับ

 

สนนราคาที่  $9.99  (ประมาณ 300 บาท)

Version: 1.1.0

Size: 50.2 MB

Languages: English, Chinese, Czech, Dutch, French, German, Italian, Japanese, Korean, Polish, Portuguese, Russian, Spanish, Swedish, Turkish

Seller: Adobe Systems, Inc.   © Copyright 2012 Adobe

ดาว์โหลดได้ที่นี่เลยครับ

มาเริ่มกันเลยครับผม

รูปที่ 1 //  มาเริ่มต้นเปิดโปรแกรมกันเลยครับผม

รูปที่ 2 //  เปิดขึ้นมาจะเจอหน้าโปรเจคที่เราเคยทำไว้นะครับ เมนูด้านบนจะอธิบายในภาพต่อไปครับ  เมนุด้านล่างเป็น New project ใหม่ หรืออีกปุ่มคือ เพิ่มภาพที่เราจะนำไปตกแต่งครับ

 

 

รูปที่ 3 //  เมนุแรก อย่างที่ผมได้บอกไว้ตั้งแต่ต้นครับ มันคือเมนูของ Creative Cloud  ใครมีก็เชื่อมต่อได้เลยครับ  ปรกติก็ใช้ Adobe Id นั้นแหละครับ

รูปที่ 4 // เมนูที่สอง  เป็นการ Save / Share Projects ไปยังที่ต่างๆครับ  เช่น Camera Roll, Facebook ,Email ,Printer การใช้งานแค่เลือกเมนูที่ต้องการและเลือกที่ภาพครับ

 

 

รูปที่ 5 //  New folder และ Move Projects

 

รูปที่ 7 // Duplicate Projects คือการรวม หลายๆ Projects เข้าด้วยกันนะครับ สะดวกดีเหมือนกัน เยี่ยม!!

 

รูปที่ 8 // เรามาลองสร้าง Project กันบ้างนะครับ คลิก ที่ปุ่ม บวก ด้านล่างกันเลย พอคลิกแล้วจะมีหน้าต่าง ขึ้นมาให้เรากรอกขนาด กว้าว X สุง พอเรากรอกแล้วก็เริ่มกันเลยครับ

 

 

รูปที่ 9 //  เมื่อเราสร้าง Project เสร็จแล้วระบบจะพาเรามาสู่หน้า Editor ใครที่เคย ใช้งาน Photoshop มาบ้างแล้วก็จะคุ้นหน้าคุ้นกันกันดีครับ จะคล้ายๆกับ PC นั้นแหละ

– ซ้ายมือจะเป็น tool ต่างๆไว้ใช้งานครับ

– ด้านบนจะเป็นคำสั่งและพิวเตอร์ต่างๆครับ

– ส่วนขวามือจะเป็น layout ครับ

ผมขออนุญาติอธิบายคร่าวๆนะครับ  ^_^

 

รูปที่ 10 //  ภาพนี้แสดงการนำเข้าภาพ เข้าสู่ Project นะครับ  มีช่องทางหลายช่องทางครับเช่น  รูปจากในเครื่อง / Creative Cloud / Camera / google / Facebook ครับ

 

 

รูปที่ 11 //  ตัวอย่างการนำภาพจาก facebook ลงมาแก้ไขใน PhotoShop Touch ครับ

รูปที่ 12 // เราก็สามารถขีดๆ เขียนๆ ตามอัธยาศัยเลยครับ อิอิอิ แกล้งเจ้าตัวดีซะหน่อย

 

รูปที่ 13 //  แสดงหน้า Setting ครับ เราสามารถ Sync/logout    Account Adobe ID / Facebook  ได้จากตรงนี้

 

รูปที่ 14 // ส่วนใครที่บอกว่า Photoshop นั้นยาก ถ้าซื้อมาแล้วจะใช้งานเป็นหรือเปล่า อย่างนู้นอย่างงี้  อ่าห้า  ตัว Adobe Photoshop Touch มี Tutorials ให้เราเรียนอีกด้วยโดยส่วน ตัวผมลองแล้ว สอนใช้ได้เลยครับ มีให้ดูและอธิบายเป็นข้อๆ  ซึ่งมีตัวอย่างให้เราเรียนถึง 13 หัวข้อเลยทีเดียว

 

โดยการแนะนำโปรแกรมคงต้องจบเพียงเท่านี้นะครับ ส่วนใครสนใจอยากใช้งานก็ลอง เสียเงินซื้อกันมาใช้ดู โดยส่วนตัวผมคิดว่า ทาง Adobe ได้เห็นความสำคัญกับเครื่องมือบน Table พอสมควรเลยทีเดียว  อนาคตน่าจะไปได้อีกไกลครับ  ปล. ถ้าอยากใช้งานได้ดีควรจะมี ปากกา สำหรับขีดๆเขียนไว้ สักแท่งนะครับ  จะทำให้สะดวกมากขึ้นเลยทีเดียว

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *