ชำแหละ New Design for News Feed Facebook 2013 ของใหม่ที่ทุกคน ต้องลอง(หรือต้องใช้!)


หลังจากทาง Facebook ประกาศที่จะ เปลี่ยนหน้า news feed ใหม่ซักพักนะครับ ซึ่งตอนนี้ก็ได้ให้ผู้ใช้จำนวนหนึ่งทดสอบลองใช้กันบ้างแล้ว ซึ่งหนึ่งในนั้นมีผมอยู่ด้วย ผมเลยหาเรื่องเอามาแชร์ต่อให้เพื่อนๆได้ดูกันครับ ว่ามีอะไรแปลกตา หรือแตกต่างไปอีกบ้าง  หลายๆคนจะได้เตรียมตัว ใช้ของใหม่กันนะครับ พอเปลี่ยนแล้วจะได้ใช้งานกันได้เลย ฮาๆ

ถามผม ผมก็คงจะบอกได้ว่า design คงคล้ายๆกับ new app ที่เพิ่ง update กันไปนะครับ style คล้ายๆกัน

บทความนี้ผมคงไม่ได้สรุป แล้วมาอธิบายให้ฟังนะครับ ผมขออธิบายเป็นส่วนๆแล้วกัน  เพราะไม่แน่ใจเหมือนกันว่าดูครบถ้วนแล้วหรือยัง เผื่อมีอะไรเพิ่มเติมผมจะได้ มาเพิ่มตอนท้ายได้ครับผม

ส่วนใครอยากติดตามหรืออยากให้ facebook แจ้งข่าว new design feed เข้าดูได้จากลิงค์ด้านล่างเลยครับ

https://www.facebook.com/about/newsfeed

Capture

// ภาพแรก ภาพรวม  บอกกันก่อนนะครับ พอดี user นี้เป็น user ไว้สำหรับ Test App ของผม วันนี้ผม test app แล้วเข้ามาดูผลลัพธ์ ปรากฎว่าเจอ news feed design ผมเลยจับมาทดสอบให้ดูกันเลยครับ ซึ่ง โดยภาพรวม design ใหม่ผมว่าสวยกว่าเดิมมากเลยทีเดียว (อันนี้ขึ้นอยู่กับมุมมองนะจ๊ะ) ส่วนที่เห็นสะดุดตา ก็คือ เมนูด้านข้างนะครับ จะปรับแต่งเหมือนกับที่เราเล่นบน facebook for ipad อะไรประมาณนั้น และ facebook ได้ย้ายในส่วนของ Chats มาไว้ด้านซ้ายจ๊ะ แต่ข้อสังเหตุ ในด้านบนด้านขวา ซึ่งเป็นส่วนของ ทิกเกอร์ นั้นหายไป ??  ใครเห็นช่วยบอกผมด้วย !! หาไม่เจอ

newfacebook2 newfacebook3

//สองภาพบน  Facebook ให้ความสำคัญกับสิ่งที่เพื่อนๆของเราแชร์ (ให้เราดู ) มากขึ้นนะครับ ไม่ว่าจะเป็นภาพ ลิงค์ page วีดีโอ Event ส่วนใหญ่จะปรับขนาดให้ใหญ่ขึ้นนะครับ และชัดเจนกว่าเดิม อันนี้ผมชอบนะ บางทีบางรูปเห็นแล้วไม่ต้องคลิกเข้าไปดูเพิ่มเลย

newfacebook4

ภาพด้านบนนะครับ  อันนี้เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ผมคิดว่าน่าจะทำได้ตั้งนานและ  ฟีเจอร์นี้เราสามารถที่จะฟิวเตอร์ feed ของเราได้ตามต้องการครับ ( ปรกติแล้วเราสามารถดูได้แค่ เรื่องราวล่าสุด และ เรื่องเด่น เท่านั้นเนอะ  )  ซึ่งจากภาพเราสามารถที่จะเลือก เช่น

– Following อันนี้  เป็นฟิวเตอร์สำหรับ Page ที่เราทำการ like ต่างๆไว้นะครับ (เพิ่งเห็นว่า facebook เปลี่ยนคำมาใช้ Following )

– Photos อันนี้ผมชอบมากที่สุด ฟิวเตอร์เฉพาะ ภาพ หุๆ ใครติดตามสาวๆ ใน facebook กันไว้ ฟินกันละทีนี้

ส่วนเมนูที่เหลือผมคงไม่อธิบายเพิ่มเติมนะครับ เพราะตรงตัวกับชื่อของมันเลย  แต่คราวนี้ผมตั้งข้อสังเกตุที่ว่า  สำหรับค่า default  สำหรับ new feed นั้นจะแสดงข้อมูลเฉพาะเพื่อนๆเของเราเท่านั้น (facebook ที่เป็น user )  ส่วน page นั้นจะอยู่ใน tab Following เท่านั้น (อันนี้ผมไม่แน่ใจนะครับ เพราะว่า user ของผมเป็น user test like page ไว้ไม่เท่าไร่ และเพื่อนไม่เยอะครับ)  ซึ่งแน่นอนอย่างเช่น tab Photos ก็จะแสดงเฉพาะเพื่อนเราเท่านั้น  ส่วนใครที่ไป like page สมาคมต่างๆ แล้วหวังว่าจะ show ส่วนนี้ต้องอกหักกันไปครับ ฮาๆ

ถ้าข้อนี้เป็นอย่างที่ผมบอก ก็แปลว่า fan Page จะต้องปรับตัวกันหน่อยแล้วละครับ ถ้า post ของแต่ละ page จะไม่ได้เข้าหน้าแรกของ คนเล่น (ผมคิดว่า facebook คงจะบอกเป็น นัยยะ  ว่า ซื้อ Ads สิจ๊ะ จะได้เห็นกันทั่วๆ ) ถ้า content ไม่ดีจริง ไม่มีคน like หรือ share คงหมดสิทธิ ขึ้นหน้าแรกของ ของ user ที่ like page กันเลยครับ  (เรื่องนี้ ถ้าผมทดสอบเพิ่มเติมจะมาเล่าให้ฟัง อีกรอบครับ)

newfacebook5

// ว่ากันด้วย menu   จากภาพที่ facebok โปรโมท จะมีเมนูเล็กๆ ย่อยๆ ตามภาพด้านบนนะครับ ผมหาวิธีปรับอยู่นานมาก จนถึงบางอ้อ  เมนูตรงนี้จะปรับให้เล็กลงเองอัตโนมัตินะครับ เมื่อเราทำการบีบจอให้เล็กลง  ซึ่งตามข่าว ที่บอกกันมาแล้วว่า facebook design ใหม่จะอิงตาม responsive web design ซึ่งในจุดนี้ผมทดสอบแล้วก็มีแค่ตรงเมนูนี้เท่านั้นอ่าครับที่เป็น responsive ไม่งั้นคงจะต้องเข้าด้วย mobile ถึงจะ view อีกแบบครับ

ส่วนหน้าอื่นๆ เช่นหน้า Timeline ของเรา ก็ยังใช้ design เดิมอยู่นะครับ แค่นำเอา theme ใหม่ ที่มีเมนูซ้ายใหม่เข้ามาครอบเฉยๆ  ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากครับ

ส่วนใครได้ทดลองใช้แล้ว ก็ลองแชร์กันนะครับ เผื่อจะเจอฟีเจอร์อะไรใหม่ๆอีก

ผมออกตัวแรงๆก่อนเลยนะครับ ว่าบทความนี้ผมอิงจากการที่ผมกดทดสอบเอง ไม่ได้อิงตาม ฟีเจอร์ที่ประกาศไว้หน้าเว็บ ถ้ามีอะไรผิดพลาดผมขออภัยไว้ล่วงหน้าด้วยครับผม ^ ^

วีดีโอแนะนำ facebook news feed design ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *