รวมเครื่องมือสร้าง charts,Diagrams,Flowchart ออนไลน์ online


                                    แต่ก่อนการทำเอกสารนั้นยุ้งยากกว่าปัจจุบันมาก  กว่าจะทำได้ต้องหาโปรแกรมมา install  set นู้นนี่นั้น เยอะแยะไปหมดกว่าจะได้ทำเอกสารสักชิ้นหนึ่ง แต่ยุคสมัยเริ่มเปลี่ยนแปลง จะทำอะไรก็ต้องทำ online ผมคิดว่าหลายๆคนอาจจะเคยใช้กันมาบ้างแล้วแหละ พวกตระกูล google / drive / doc  (สะดวกมากเลยทีเดียว ) เมื่อหลายวันก่อนผม มีเหตุจะต้องทำ diagram เล็กๆสักอันหนึ่ง  ผมจะลง Microsoft visio  ก็จะเหมือนขี่ช้างจับตั๊กแตนไปหน่อย ผมเลยค้นหา เวบไซต์ สำหรับ สร้าง diagram / flow Chart /แผนผังต่างๆ online ผมเลยเก็บมาฝากทุกคนกันครับ (เว็บไซต์ด้านล่างที่ผมแนะนำ เป็นเว็บที่ผมลองเล่นแล้ว คิดว่าใช้งานได้จริง ไม่ติงนังจ๊ะ ฮาๆ)

cacoo

1.  Cacoo เริ่มจากเว็บนี้ก่อนเลยนะครับผมใช้บริการอยู่บ่อยๆ  และมีบริการแบบฟรีให้ใช้งานได้ครับ

มาดูข้อดีกันครับ ตัว โปรแกรมสร้าง Flow Chart นั้นทำออกมาได้ดีครับ ใช้งานง่าย ค่อนข้างครอบคลุม อีกทั้งรอบรับหลายภาษา (รวมทั้งภาษาไทย) ส่วนการ export ก็ได้หลายนามสกุล เช่น    PDF, PPT, PS, SVG, PNG  แล้วก็ รองรับรูปแบบเวกเตอร์ ด้วยครับ

  แต่ข้อเสียคือ จำกัดจำนวน file เอกสารที่ 25 File และสามารถ export จำกัดครั้งครับถ้าอยาก export ได้หลายๆครั้งต้องซื้อ Packet จ้า

lucidchart

2 lucidchart   tool ในการสร้าง ใช้งานง่ายครับ สามารถลากวางได้สะดวกดี มี packet สำหรับ ฟรี user ครับ  (สร้างวัตถุได้ 60 ชิ้น / มีพื้นที่ 25 M ) ส่วนใครต้องการใช้มากกว่านั้นะต้องเสียเงินเพื่อมเติมครับผม

 creately

3 creately.com    เป็นอีก 1 เว็บที่ผมชอบ สำหรับ tools นะครับ ใช้งานง่ายมากๆ (ขนาดใช้งานครั้งแรก) ซึ่งแน่นอนการใช้งานมีแบบ Free user ซึ่งสิ่งที่ตามมาอีกนั้นคือ จำกัดการ export diagrams 5 ครั้งครับผม T T

jgraph

4  jgraph อันนี้ผมปลื้มๆสุดๆครับ ทำงานพื้นฐานได้ดีเลย และที่สำคัญไม่มีการ limit อะไรทั้งนั้น และเป็น opensource อีกด้วย  (สามารถนำไปใช้งาน และพัฒนาต่อได้ ) ใครยังไม่เคยลอง แนะนำครับ ^ ^

ผมสรุปคร่าวๆให้ฟังเกี่ยวกับการใช้งาน เว็บไซตืสร้าง flow chart / diagram online ให้ฟังคร่าวๆนะครับ โดยส่วนใหญ่ จะเปิดให้ใช้งานฟรี (แต่ limit การใช้งาน) เช่น จำกัดจำนวน diagram จำนวน export หรือพื้นที่ การจัดเก็บ  คำถาม เราควรจะทำอย่างไร?  แน่นอนครับ เวบไซต์ แบบนี้จะมีระบบของ  user packet (ซึ่งแน่นอนว่ามันเสียเงิน)  แต่ข้อดีของเวบไซต์พวกนี้คือ จะมี packet หลากหลายให้เราเลือกใช้งาน เช่น ผมใช้งานน้อย ผมก็จ่ายน้อยเป็นต้น และที่สำคัญ บวกลบคูณหารแล้ว ราคาน่าจะถูกกว่าซื้อ license program for desktop (อันนี้ผมคิดเองนะครับ มันมีปัจจัยหลายอย่าง เช่น โปรแกรมอะไร รุ่นไหน ประมาณนั้น ซึ่งอาจจะไม่ได้ครอบคลุมทั้งหมด  ) ซึ่งอันนี้อาจจะต้องคำนวนกันเองครับ อย่างผม ทำงานสองสามแผ่น ลงทุนเป็นหมื่นคงน้ำตาไหลกันเลย (อย่าบอกนะครับ แผ่นละ 100 เดียวเอง ผมโป้งเลย) และที่สำคัญ ใช้ได้ทุกที่ที่มี browser และ internet ครับ  ส่วนเว็บไหนใช้งานถนัดมือสุดก็แล้วแต่ใครจะถนัดครับ  😀   

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *