เทคนิคการขาย สมาร์ทโฟนมือสองบนเว็บไซต์สำหรับมือใหม่


IMG_0018 - Copy

ปัจจุบันใครๆก็ขายของในอินเตอร์เนท !!  เรื่องนี้ใกล้ตัวครับ เพราะประจวบกับเทคโนโลยี ที่ทำให้เราเข้าถึงกันง่ายขึ้น ติดต่อสื่อสารกันง่ายขึ้น มี tools มากขึ้นในการติดต่อสื่อสารกัน เลยทำให้เกิดการส่งต่อสินค้าง่ายขึ้นจากบุคคลต่อบุคคล  และรวมถึงเทคโนโลยีที่มาอย่างรวดเร็วของ SmartPhone ต่างๆจึงเกิดอัตราการซื้อและการใช้งานเพิ่มขึ้น และปัญหาที่หลายๆคนประสบพบเจอคือ ..”แล้วเครื่องเก่าล่ะจะเอาไปไว้ไหน”  ถ้าแต่ก่อนเราๆคงเอามือถือเก่าไปฝากไว้ตามร้านตู้ต่างๆตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป แต่ยุคสมัยเปลี่ยนไปหลายคนต่างหาวิธีการแลกเปลี่ยนโดยไม่ผ่านคนกลาง  ดังนั้น blog วันนี้ผมจึงมาแนะนำการขาย มือถือมือสอง ผ่านทาง internet กันครับ

เรามาเริ่มกันเลย !

ขึ้นตอนแรก “ตั้งราคาขาย

สิ่งนี้สำคัญครับ เราจะต้องรู้ว่าตลาด ณ ปัจจุบันเขาขายเครื่อง smartphone ที่เราใช้อยู่กันเท่าไร่ ซึ่งอยากให้ลองแยกแยะประมาณนี้ครับ

 1. ลองเปรียบเทียบกับราคา เครื่องมือ 1 ในปัจจุบัน  (ถ้ายังขายอยู่)
 2. ลองเปรียบเทียบกับราคา เครื่องมือสอง ที่คนอื่นๆกำลังขายอยู่
 3. ลองตี สภาพด้านนอก ของเครื่องเราว่าสภาพกี่เปอร์เซ็้นต์ จาก 100%
 4. ลองตรวจสอบ สภาพด้านใน ว่ากี่เปอร์เซ็นต์ เช่น กล้อง , wifi , แบตเตอรรี่เสื่อมไหม? ,
 5. ลองตรวจสอบ อุปกรณ์ของ smartphone ของเราว่าครบหรือไม่ และสภาพเป็นอย่างไร
 6. ลองตรวจสอบ ของแถม ที่จะขายพร้อมเครื่อง เช่น แถม Memory SD,MMC ,Micro SD ,แถมเคส , แถมแบตเตอรรี่อีก้กอน , ฯลฯ
 7. ลองตรวจสอบ ประกัน ของ smartphone ของเราที่จะขายว่ายังเหลืออยู่หรือไม่

ขั้นตอนที่ 2 “หาที่ขาย

แน่นอนครับตามหัวข้อเลย เราจะขายมือถือ smartphone บนเว็บดังนั้นเราจะต้องรู้และทราบก่อนว่า ส่วนใหญ่ คนซื้อ เขาไปมุงดูของกันที่ไหน ไหนๆก็ไหนๆ ผมแนะนำเว็บไซต์คร่าวๆก็แล้วกันนนะครับสำหรับขาย smartphone

 1. pdamobiz  เว็บไซต์เก่าแก่ที่ให้ความรู้เรื่อง smartphone เรามาอย่างยาวนาน ลองเข้าไปที่บอร์ด “กระดานซื้อขายแลกเปลี่ยนดูครับ” แต่ก่อนประกาศก็ลองอ่านกฎกติกากันก่อนนะครับ ว่าจะต้องทำอย่างไรกันบ้าง
 2. droidsans สำหรับขา android คงไม่มีใครรู้จักเว็บนี้นะครับ ลองเข้าไปในห้องซื้อขายได้เลยครับ
 3. overclockzone  เว็บเก่าแก่อีก 1 เว็บห้อง market ที่นี่คนเข้าเยอะอยู่ครับ มีแบ่งแยกตามยี่ห้อด้วย
 4. pantip.com  ในหมวด “กระทู้ขายของ” ในห้อง smartphone
 5. olx.co.th   สำหรับ olx ก็เป็นอีกทางเลือกอีก 1 ทางเลือกที่ไม่เลวนะครับ

ขึ้นตอนที่ 3 “ถ่ายให้ชัด

รูปภาพสำคัญมากๆเลยนะครับ สำหรับการขายของ ผู้ซื้อส่วนใหญ่อยากเห็นภาพจริงของสินค้าทั้งนั้น ดังนั้นการถ่ายภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้

 1. ถ่ายให้ชัด ให้เห็นทุกรอย  ถ่ายกันใหจะๆไปเลยครับว่าเครื่องเราเป็นรอยหรือตำหนิตรงไหนบ้าง เวลาเขาได้ smartphone เราไปจะได้ไม่มาโวยวายทีหลัง
 2. ถ่ายภาพคู่กับ กระดาษที่เขียน user และเบอร์โทรศัพท์ ให้ตรงกับที่เราประกาศ  วิธีนี้เป็นการแสดงความจริงใจและเพิ่มความน่าเชื่อถือได้มากครับ

ขึ้นตอนที่ 4  “ประกาศให้คนเห็น

หลังจากที่เรารู้แล้วว่าเราควรจะไปประกาศขาย smartphone เราที่ไหน ต่อเราเรามาดูขึ้นตอนในการประกาศกันครับว่า จะต้องทำยังไงถึงจะให้คนที่เข้ามาเห็นประกาศของเราเห็น ประกาศของเราแล้วอยากซื้อ

 1. ทำตามกฎของเว็บที่เราประกาศ ผมแนะนำเลยนะครับ ว่าเวลาเราจะเข้าไปประกาศในเว็บไหนๆ ส่วนใหญ่เขาจะมีกฎกติกาอยู่แล้วว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง เช่น ต้องแสดงภาพคนขาย , ต้องเขียนรายละเอียดให้ครบ ฯลฯ
 2. บรรยายซะหน่อย  เช่น เครื่องซื้อมาเมื่อไร่ มีรอยตรงไหน ประกันหมดหรือยัง  มีปัญหาตรงไหน  เมื่อผู้ซื้อเข้ามาอ่านเขาจะได้รับทราบและเอาไปตัดสินใจได้ง่ายๆครับ
 3. อย่าลืมใส่ ราคา  ตรงนี้สำคัญเลยครับ ราคานี่แหละจะทำให้เขาตัดสินใจได้ง่ายๆ
 4. ติดต่อง่าย  เช่นใส่เบอร์ ใส่ line หรือ ช่องทางที่ผู้ซื้อจะติดต่อเราได้สะดวก

ขึ้นตอนที่ 5  “ติดต่อสอบถามและต่อรอง

หลังจากที่เราประกาศแล้ว ถ้าของเราเป็นที่ต้องการก็จะมีคนติดต่อเข้ามาแน่นอน ดังนั้นเราจะต้องเตรียมพร้อมในการ รับสายหรือ พิมพ์ตอบ message ของผู้ซื้อ เช่น ถ้าช่วงไหนผมไม่พร้อมที่จะรับสายหรืองานยุ้ง ผมจะไม่ขายสินค้าของผมตอนนั้นๆเด็ดขาด เพราะ 1 สายที่ไม่ได้รับ อาจจะเป็นคนที่จะซื้อสินค้าของเราก็เป็นได้

ส่วนเรื่องการต่อรอง ส่วนใหญ่จะต้องมีกันอยู่แล้ว ร้อยทั้งร้อย อันนี้แล้วแต่เทคนิคของแต่ละบุคคลครับ แต่เท่าที่ผมสังเกตุมาส่วนใหญ่ผู้ขายจะใช้เทคนิคในการใส่ราคาเผื่อต่อเอาไว้เช่น ในใจอยากขาย 2,000 บาท แต่ใส่ราคาขายไว้ที่ 2,2oo บาท ในเวลาที่มีการตกลงซื้อขายเมื่อถูกต่อราคาก็จะลดราคาให้ตามที่ตั้งใจไว้

ขึ้นตอนที่ 6 “ส่งสินค้าให้ถึงมือ

การส่งสินค้ามีหลากหลายมากๆนะคับ ณ ปันจจะบัน แต่การส่ง มือถือ smartphone หลักๆก็จะมีอยู่ไม่กี่วิธีเช่น

 1. นัดเจอเพื่อดูของ วิธีนี้อาจจะใช้ได้กับคนที่อยู่ในจังหวัดเดียวกัน วิธีนี้ดีมากๆทำให้ผู้ซื้อได้ตรวจสอบสภาพของก่อนด้วยตัวเอง จะทำให้ลดการเกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้
 2. ส่งด้วยพัสดุ ซึ่งวิธีนี้จะใช้กับ ผู้ซื้อที่อยู่คนละจังหวัดกับผู้ขาย ส่วนใหญ่จะส่งทางไปรษณีย์ ซึ่งวิธีนี้ ผู้ขายอาจจะต้องตกลงราคาขนส่งกับผู้ซื้อ  และที่สำคัญจะต้องแพ็คพัสดุอย่างดี เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายระหว่างขนส่งครับ ซึ่งวิธีนี้ ภายหลังส่งของเสร็จ ผู้ขาย ควรที่จะส่งเลขที่พัสดุ และติดตามพัสดุด้วยว่า ถึงมือผู้ซื้อแล้วหรือยัง ไม่ควรส่งและเงียบหายไปเลยครับ

เอาเป็นว่าจบการขาย smartphone บนเว็บไซต์แล้วนะครับ หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับมือใหม่หัดขายกันนะครับ

ต่อไปผมขอแนะนำสิ่งที่ไม่ควรทำในการซื้อ-ขาย smartphone กันนะครับ ซึ่งเป็นความเห็นส่วนตัวที่ผมคิดว่าไม่ควรกระทำในการติดต่อซื้อขาย 

 1. นัดไม่เป็นนัด เหตุการณ์นี้เจอบ่อยครับ โทรนัดกับซะดิบดี พอจะถึงเวลาเราไปรอแล้วโทรไปแล้วปิดเครื่องครับ  เหตุการณ์แบบนี้ทำให้เสียความรู้สักมากครับ หากฝ่ายใดมีเหตุที่จะยกเลิกนัด ผมคิดว่าโทรบอกกันดีๆจะดีกว่าครับ จะได้ไม่เสียเงินค่ารถ เสียเวลากัน
 2. ต่อราคาหน้ากระทู้และอ้างอิงว่ารายอื่นขายถูกกว่า  ผมอยากชี้แจงแบบนี้การตั้งราคาขายเป็นสิทธิ์ของของผู้ขาย เขาจะตั้งราคาเท่าไร่ก็ได้ ซึ่งถ้าเขาตั้งราคาสูงไปเขาก็จะขายไม่ออกเองครับ  หากหวังดีควรส่งเป็นข้อความส่วนตัว (pm) หรือ message ไปบอกจะดีกว่าครับ
 3. หมกเม็ด หมกปัญหาของเครื่อง smartphone

อาจจะเป็นส่วนหนึ่ง นะครับ แต่ขอเถอะอย่าทำเลยครับ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *